Hướng dẫn cách chọn mái chèo thuyền Kayak

Khi lựa chọn, quyết định của bạn thế nào sẽ tạo ra khác biệt lớn ảnh hưởng tới sự thoải mái khi chèo kayak cũng như năng lượng được truyền tới mặt nước. Đừng quá lo lắng vì việc chọn mái chèo cho thuyền kayak không quá khó. Bài viết này sẽ bao gồm những kiến thức cơ bản về hình dạng mái chèo, kích thước và chất liệu của chúng.
 
ĐỘ DÀI:Độ dài của mái chèo thuyền kayak trong khoảng từ 210cm đến 260cm. Kích thước mái chèo phù hợp phụ thuộc vào kiểu chèo thuyền kayak, chiều cao của người chèo và độ rộng thuyền.

Kiểu chèo thuyền kayak

Chèo thuyền kayak góc thấp là kiểu chèo thư giãn với nhịp chèo chậm, hiệu quả cho các chuyển đi dài. Góc của lưỡi mái chèo bẹt hơn (nằm ngang hơn) khi vào nước nên lưỡi mái chèo góc thấp thường dẹt hơn và dài hơn một chút cho với lưỡi mái chèo góc cao.

Chèo thuyền kayak góc cao là kiểu chèo mạnh mẽ hơn với nhịp chèo nhanh hơn, được ưa chuộng sử dụng nếu bạn thấy khả năng tăng tốc và cơ động khi di chuyển dưới nước là quan trọng. Bởi khi đó cần nhiều lực đẩy cho mỗi lần chèo. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho việc luyện tập sức khoẻ.

CHIỀU CAO NGƯỜI CHÈO VÀ ĐỘ RỘNG THUYỀNNgười chèo thuyền càng cao thì mái chèo cần sử dụng càng dài. Ví dụ. một người cao 6’2″ (1m88) với độ rộng thuyền 26″ (66cm) sẽ cần một mái chèo dài 230cm nếu chèo thuyền góc thấp; một người cao 5′ (1m52) với độ rộng thuyền như trên sẽ thoải mái hơn với một mái chèo dài 220cm. Chiều rộng của thuyền cũng rất quan trọng, hãy xem bảng hướng dẫn dưới đây:

Kích thước mái chèo góc thấp (chiều cao người chèo x độ rộng thuyền)

Dưới 23″
(59cm)
23″ to 28″
(59-71cm)
28″ to 32″
(71-81cm)
Trên 32″
(81cm)
Cao trên 5′ (1m52) 210cm 220cm 230cm 240cm
Cao từ 5′ đến 5’6″ (1m52 đến 1m68) 215cm 220cm 230cm 240cm
Cao từ 5’6″ to 6′ (1m68 đến 1m83) 220cm 220cm 230cm 250cm
Cao trên 6′ (1m83) 220cm 230cm 240cm 250cm
Kích thước mái chèo góc cao (chiều cao người chèo x độ rộng thuyền)
Under 26″
Dưới 66cm
Over 26″
Trên 66cm
Cao trên 5′ (1m52) 200cm 220cm
Cao từ 5′ đến 5’6″ (1m52 đến 1m68) 205cm 220cm
Cao từ 5’6″ to 6′ (1m68 đến 1m83) 210cm 220cm
Cao trên 6′ (1m83) 220cm 230cm
VẬT LIỆU CHẾ TẠO LƯỠI MÁI CHÈOThực tế là trọng lượng mái chèo càng nhẹ thì việc chèo thuyền kayak càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mái chèo tốt nhất là mái chèo đem lại sự cần bằng giữa trọng lượng và sức mạnh. Trọng lượng mái chèo là yếu tố quan trọng đối với chèo thuyền kayak du lịch dã ngoại, đặc biệt là những chuyến đi dài; trong khí đó sức mạnh là yếu tố “chìa khoá” đối với chèo thuyền kayak đổ thác.

Sợi thuỷ tinh:

Trong khoảng giá tầm trung, sợi thuỷ tình là vật liệu phổ biến cho dòng kayak du lịch và giải trí. Đây là vật liệu khá nhẹ và có độ bền rất tốt. Thêm vào đó, vật liệu này cho bạn nhiều sự lựa chọn về màu sắc.

Sợi carbon:

Với trọng lượng nhẹ và bề ngoài dễ phân biệt, sợi carbon là sự lựa chọn đem lại hiệu suất cao. Tuy giá cao hơn, những nếu bạn đang chuẩn bị cho một chuyến đi dài ngày, với hàng ngàn lượt chèo, bạn sẽ phải cảm kích trọng lượng được giảm nhẹ đi với sợi carbon.

Sợi nylon/Nhôm/Nhựa:

Những loại mái chèo này có giá phải chăng, bền và đòi hỏi sự chăm sóc rất nhỏ. Chúng đóng vai trò tốt khi làm mái chèo sơ cua, và cũng có thể là một sự lựa chọn không tồi đối với những người mới chèo kayak, hay những người chèo kayak giải trí.
Điểm trừ: Chúng tương đối nặng, vật liệu bằng nhôm có thể làm bạn cảm thấy lạnh khi dùng trong thời tiết mát mẻ.

THIẾT KẾ CỦA LƯỠI MÃI CHÈO

Feathering:

Mái chèo chia làm 2 loại: feathered or nonfeathered. Loại mài chèo “nonfeathered” được bố trí 2 lưỡi chèo nằm trên cùng một đường thẳng và mặt phẳng. Loại mài chèo “feathered” không như vậy, chúng được bố trị lệch nhau một góc nhất định.

Lợi ích chính của việc xoay lưỡi mái chèo là giảm sức cản của gió và giảm mệt mỏi cho cổ tay, bởi 1 mái lưỡi chèo quạt xuống nước thì lưỡi mái chèo còn lại sẽ lướt qua gió. Hai lưỡi mái chèo loại này thông thường xoay lệch một góc từ 30 đến 45°. Góc nhỏ hơn thì cổ tay hoạt động dễ dàng hơn; góc rộng hơn thì hiệu quả chèo thuyền lớn hơn.Mái chèo xoay được chế tạo sao cho có một tay luôn duy trì điều khiển. Tay điều khiển này sẽ xoay cán mái chèo ở mỗi lượt chèo sao cho lưỡi mái chèo tiếp nước ở một góc hiệu quả nhất. Phần lớn mái chèo đổ thác được điều khiển bằng tay phải. Phần lớn mái chèo du lịch có cán tháo rời cho phép thay đổi tay điều khiển, thay đổi góc lệch giữa 2 lưỡi mái chèo. Tay điểu khiển là tay nào tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân, không cần thiết phải xác định rõ bằng việc bạn thuận tay nào.

Hình dáng lưỡi mái chèo:

Phần lớn lưỡi mái chèo ngày nay có hình nhị diện bất đối xứng.
Không giống như lưỡi mái chèo hình đối xứng trước đây, thiết kế bất đối xứng khá hẹp, có thể thực hiện được những sải chèo nằm ngang hơn, giúp tốn ít năng lượng hơn. Hình nhị diện tạo một góc nhị diện trên bề mặt lưỡi mái chèo, giống như cánh máy bay, cho phép nước chảy êm hơn và đều hơn trên cả 2 phần của lưỡi mái chèo.

Cán mái chèo:

Phần lớn mái chèo thuyền kayak có cán thẳng đơn giản. Loại cán cong có một vị trị cầm đặc biệt trên cán giúp tạo góc chèo thoải mái hơn, giảm sự khó chịu, mệt mỏi trong quá trình chèo – đặc biệt nếu bạn đang có chấn thương vai, khớp.

Cán chèo có thể tháo làm đôi giúp dễ dàng cất giữ, thậm chí có loại có thể tháo làm 4 phần, là sư lựa chọn tốt để làm mái chèo cho những chiếc thuyền kayak bơm hơi, hay mái chèo dự phòng.

Cán mái chèo đường kính nhỏ sẽ đem lại cho phái nữ hoặc bất kỳ người nào có bàn tay nhỏ, cảm giác dễ chịu hơn khi nắm.

Cán mái chèo có 2 hình dáng: hình oval và hình tròn. Cán hình oval cầm sẽ thoải mái hơn cán tròn thuyền thống. Một vài loại cán mái chèo hình tròn nhưng có một số đoạn hình oval giúp người chèo thuyền cầm dễ hơn (oval indexing).

Hãy mang mái chèo sơ cua:

Nếu mái chèo của bạn bị gãy ngay giữa dòng thác đổ, hay bạn bị mất mái chèo trong ngày thứ 2 trong chuyến đi biển 4 ngày, bạn sẽ làm gì? Nếu không có một mái chèo sơ cua, bạn thực sự gặp trở ngại. Một chiếc mái chèo tháo rời có giá phải chăng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chuyện không may xảy ra với mái chèo chính. Chúng dễ dàng có thể cất giữ hay lắp ráp để sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
G

0979.800.588